PVEP chống chọi với giá dầu

Thảo luận trong 'Trong nước' bắt đầu bởi Connect Unlimited, 23/12/15.

 1. Connect Unlimited
  Offline

  Connect Unlimited Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  1,478
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  38
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Vung Tau
  Năm 2015 là năm vật lộn với khó khăn của các công ty thăm dò, khai thác dầu khí trong bối cảnh nguồn cung cầu dầu thô chênh lệch trên toàn cầu. Giá dầu “lao...

  Mặc dù phải đối mặt với giá dầu giảm sâu, song tập thể người lao động PVEP vẫn nỗ lực hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu sản xuất - kinh doanh.

  Trong bối cảnh đó, TCty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) - đơn vị chủ lực của tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN) - còn phải đương đầu với nhiều rủi ro, thách thức trong tìm kiếm - thăm dò dầu khí. Ở trong nước, nhiều dự án đang khai thác sụt giảm nhanh về sản lượng, các mỏ mới phát hiện đa phần là mỏ nhỏ, cận biên; khó khăn tăng trong việc đầu tư dự án mới ở nước ngoài. Tuy nhiên, kết thúc năm 2015, PVEP đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất - Kinh doanh được giao, thực hiện chương trình hành động và kế hoạch ứng phó nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của giá dầu thấp.

  Hoàn thành sản lượng khai thác trong khó khăn

  Năm 2015 cũng ghi nhận là năm PVEP thành công trong hoạt động tìm kiếm - thăm dò trên cơ sở rà soát để điều chỉnh kế hoạch tìm kiếm - thăm dò phù hợp với tình hình giá dầu. tỉ lệ giếng khoan thi công có xác suất thành công cao - đạt 48% (11/23 giếng) cho kết quả gia tăng trữ lượng lên tới 14,4 triệu tấn quy dầu. Trong đó, gia tăng trữ lượng trong nước là 12,2 triệu tấn quy dầu, gia tăng trữ lượng ở nước ngoài từ Lô 433a & 416b (Algieria) là 2,2 triệu tấn quy dầu. Việc hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng (GTTL) năm 2015 là nỗ lực rất lớn của PVEP trong bối cảnh rất khó khăn của năm 2015. Đặc biệt, trong số 11 giếng thành công, có 2 phát hiện dầu khí mới tại Kỳ Lân (giếng KL-1X, Lô 103-107) và Đại Hùng Nam (giếng DHN-1X, Lô 05-1(a)) là các phát hiện rất quan trọng, khẳng định thành công của PVEP trong công tác tự điều hành.

  Về khai thác, do ảnh hưởng của giá dầu giảm mạnh, PVEP phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong công tác quản lý khai thác, đặc biệt là các dự án tại nước ngoài, việc hoàn thành sản lượng khai thác (SLKT) dầu được giao là thách thức lớn. Bằng những nỗ lực đáng ghi nhận, PVEP đã hoàn thành chỉ tiêu khai thác dầu khí được giao năm 2015. Cụ thể: Tổng SLKT quy dầu là 5,92 triệu tấn, đạt 101% kế hoạch năm, trong đó, SLKT dầu là 4,65 triệu tấn, SLKT khí là 1.269 triệu mét khối. SLKT dầu thấp hơn kế hoạch chủ yếu là do các mỏ tại nước ngoài khai thác thấp (chỉ đạt 42,6% kế hoạch năm) như mỏ Bir Seba (Algeria) có First Oil chậm hơn kế hoạch, mỏ Pirana (Lô 67, Peru) do giá dầu giảm sâu, nhà điều hành đã điều chỉnh giảm lưu lượng khai thác dầu của mỏ xuống mức hơn 1.000 thùng dầu nặng/ngày so với kế hoạch ban đầu là khoảng 6.700 thùng/ngày; Lô PM304 (Malaysia) thì hệ thống gaslift đã đưa vào hoạt động nhưng chưa ổn định.

  Khai thác dầu trong nước đang là “cứu cánh” với SLKT đạt 4,36 triệu tấn - bằng 107,9% kế hoạch - đã bù đắp cho thiếu hụt SLKT ở nước ngoài. Một số mỏ trong nước khai thác ổn định, đặc biệt các mỏ có sản lượng cao như cụm mỏ Sư Tử, mỏ Đại Hùng, mỏ Tê Giác Trắng, cụm mỏ PM3CAA, mỏ Cá Ngừ Vàng, mỏ Chim Sáo, mỏ Rạng Đông - Phương Đông... Đặc biệt, mỏ Tê Giác Trắng - khối H5 - lô 16-1 cho dòng dầu đầu tiên sớm hơn kế hoạch 75 ngày đã góp phần vào việc hoàn thành kế hoạch của PVEP.

  Việc đưa 5/5 mỏ phát hiện mới vào khai thác cũng đạt tiến độ đáng kể. Năm 2015, tổng số có khoảng 32 giếng khoan được phát triển khai thác, đảm bảo an toàn, tiến độ và chi phí.

  Giảm thiểu chi phí, tăng hiệu quả hoạt động

  Trong năm 2015, PVEP đã thực hiện - tham gia 63 dự án dầu khí (DADK), trong đó có 43 dự án trong nước và 20 dự án ở nước ngoài. PVEP là nhà điều hành tại 21 dự án, tham gia điều hành chung 11 dự án và tham gia góp vốn 31 dự án. Để đảm bảo hiệu quả dài hạn và dòng tiền hằng năm cho các dự án cũng như giảm bớt gánh nặng thu xếp tài chính, PVEP đã phối hợp với các nhà điều hành rà soát kỹ lưỡng khối lượng công việc cần thiết và dự toán chi phí/đầu tư, cũng như thực hiện quyết liệt các giải pháp tối ưu hóa chi phí. Cụ thể, PVEP đã chủ động phân tích tổng thể danh mục dự án đầu tư, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để giãn tiến độ đầu tư trong ngắn và dài hạn. Đối với các dự án phát triển khai thác: PVEP cũng chủ động tối ưu hóa chi phí đầu tư như đàm phán giảm giá dịch vụ khoan, phát triển, xem xét điều chỉnh tối ưu hóa kế hoạch phát triển, chưa thực hiện ngay các hạng mục chưa thực sự cần thiết, giám sát chặt chẽ tiến độ thực hiện, giảm thiểu các sự cố có thể xảy ra trong thi công khoan và triển khai các hợp đồng phát triển mỏ.

  [​IMG]

  Trong quá trình xét duyệt CTCT&NS năm 2015, PVEP đã rà soát rất chi tiết các hạng mục công việc các dự án thăm dò - phát triển và chi phí, đặc biệt các chi phí nghiên cứu, nhân sự và chi phí vận hành. Kết quả so sánh giữa CTCT&NS do các nhà điều hành đệ trình với CTCT&NS được PVEP/UBQL phê duyệt, tổng ngân sách PVEP đã tối ưu được tại các dự án là 100 triệu USD. Bên cạnh đó, trên cơ sở rà soát tiến độ, khối lượng công việc cần triển khai, PVEP đã tối ưu từ 20% - 28,5% chi phí đầu tư đối với các dự án tìm kiếm thăm dò và tiết giảm từ 10% - 20% tổng chi phí/đầu tư đối với các dự án phát triển khai thác. Kết quả, chương trình công tác và ngân sách năm 2015 đã giảm giá trị thực hiện đầu tư tới 631,6 triệu USD so với kế hoạch đầu tư ban đầu, giảm chi phí vận hành khai thác 17%, đạt khoảng 126,6 triệu USD; tối ưu chi phí bộ máy TCT là 200 tỉ đồng.

  Trong năm 2015, giá dầu trung bình chỉ ở mức khoảng 54 USD/thùng (giá dầu kế hoạch là 100 USD/thùng) đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hoàn thành các chỉ tiêu tài chính của PVEP. PVEP đã xin điều chỉnh chỉ tiêu giá dầu cho phù hợp thực tế và cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu tài chính như: Tổng doanh thu năm ước đạt 38.857 tỉ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 7.126 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế là 51,6 tỉ đồng, nộp Ngân sách Nhà nước ước tính 12.676 tỉ đồng. Đây là nỗ lực không ngừng của tập thể người lao động PVEP, đóng góp không nhỏ vào thành công chung của Tập đoàn Dầu khí VN, tiếp tục khẳng định vị thế đơn vị chủ lực của tập đoàn trong tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí.

  Báo Lao Động​
   

Chia sẻ trang này