Hàng loạt công ty dầu mỏ Mỹ vỡ nợ vì giá sụt giảm

Thảo luận trong 'Quốc tế' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 25/11/15.

 1. Oil Gas Vietnam
  Offline

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  13,440
  Đã được thích:
  114
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Hãng tin CNBC (Mỹ) dẫn báo cáo của tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s cảnh báo tốc độ kể trên sẽ còn tăng nhanh hơn nữa.

  “Các công ty thuộc ngành năng lượng vẫn đang gặp khó khăn nhiều nhất, chiếm gần 1/4 trong tổng số 79 trường hợp phá sản tính đến thời điểm này trong năm”, Sharon Ou, chuyên gia nghiên cứu tín dụng cấp cao của Moody’s cho hay.

  Các chuyên gia cho biết ngành dầu mỏ rơi vào tình cảnh khó khăn ngày nay là do đã vay vốn quá mức tại thời điểm giá dầu bắt đầu tăng mạnh quanh mức 100 USD/thùng.

  [​IMG]

  Tuy nhiên, với mức giá dao động quanh 40 USD/thùng như hiện tại, nhiều công ty dầu đang chịu thiệt hại nặng nề về doanh thu, trong khi vẫn đang ngập trong nợ nần.

  Marc Lasry, giám đốc quỹ đầu tư Avenue Capital Group (Mỹ), cho biết lượng vốn đã vay mượn của các công ty đang gặp khó hiện vào khoảng từ 250 tỉ USD đến 300 tỉ USD, tăng mạnh so với mức 100 tỉ USD hồi đầu năm nay.

  CNBC cho biết ngành năng lượng Mỹ tăng trưởng bùng nổ trong suốt 10 năm qua là nhờ các khoản tín dụng lớn từ các ngân hàng của nước này. Giờ đây, các ngân hàng Mỹ dự đoán họ sắp phải đối mặt với các khoản vay khó đòi từ các công ty năng lượng trong năm 2015.

  Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hồi đầu tháng 11 cho biết các khoản tín dụng liên quan đến hoạt động khai thác, sản xuất dầu khí, cùng dịch vụ năng lượng đang ngày một xấu đi.

  Một số ngân hàng đang phải thương lượng lại về hạn mức cho vay với các công ty dầu khí, số khác thì đang cắt giảm và yêu cầu các hãng dầu khí phải thế chấp nhiều hơn nhằm đối phó với tình trạng vỡ nợ hàng loạt trong mảng năng lượng.

  CNBC cho biết một số công ty dầu khí hiện phải bán bớt tài sản, số khác cắt giảm chi tiêu và phát hành thêm cổ phiếu.

  Theo: Báo Thanh Niên​
   

Chia sẻ trang này